557485cd68b73cc0b0190c4d35f35083.jpg

 ขนมจีนบ้านบึง มีการผลิตมาจากข้าวเจ้าหรือข้าวกล้อง นำมาโม่และทับน้ำ บางครั้งอาจส่วนผสมอื่นๆ ลงไปเช่น ใบเตยหรือดอกอัญชัน แล้วจึงนำไปนวด และโรยเป็นเส้นลงในน้ำเดือด จากนั้นยกขึ้นมาพักในน้ำเย็นอีกครั้งและนำมาจับเรียงเส้นเป็นระเบียบในขั้นตอนสุดท้าย ซึ่งทำให้ได้รสชาติและความเหนียวนุ่มที่พอดี ซึ่งเป็นกรรมวิธีที่สืบทอดกันมารุ่นต่อรุ่น ทำให้ขนมจีนเมืองบ้านบึง เป็นอาหารที่เลื่องชื่อ ปัจจุบันขนมจีนบ้านบึงนิยมรับประทานคู่กับน้ำยาปู