557485cd68b73cc0b0190c4d35f35083.jpg

เทศบาลเมืองบ้านบึงจัดโครงการ"วันมอบหัวใจให้ผู้สูงอายุ"ในวันจันทร์ที่ 10 ตุลาคม 2561 โดยมีนายสุรสิตย์ กังวลกิจ นายกเทศมนตรีเมืองบ้านบึง เป็นประธานในพิธีพร้อมด้วยคณะผู้บริหารสมาชิกสภาฯ และหัวหน้าส่วนราชการ ได้เข้าร่วมกิจกรรมอวยพรวันเกิดให้แก่ผู้สูงอายุที่มีวันเกิดในเดือนนี้ณ ศูนย์ฝึกอาชีพชุมชนเทศบาลเมืองบ้านบึง

ประวัติการก่อตั้งศาลโป๊ยเซียนโจวซือ และศีลธรรมสมาคม (เม่งซิมตั้ว)

         การก่อตั้งองค์กรการกุศล (เม่งตั้ว) ในประเทศไทย จากยุคสมัยที่แปรเปลี่ยนและความศรัทธาแห่งสาธุชน ซึ่งได้แผ่ขยายไปในส่วนของอำเภอและจังหวัดต่างๆ  ซึ่งการก่อตั้งเม่งตั๊ว เริ่มแรกส่วนมากจัดงานล้างป่าช้าขึ้นก่อน เมื่อเสร็จจากงานกุศลก็สร้างศาลหรือเทวสถานบูชาองค์โป๊ยเซียนโจ๊วซือ เพื่อชาวบ้านได้บูชาเป็นที่ยึเดหนี่ยวจิตใจ 

       โดยงานล้างป่าช้าครั้งแรก เริ่ม พ.ศ.2472  โดยได้อัญเชิญกระถางธูปทอง (กิมโล้ว) ขององค์โป๊ยเซียน

โจวซือ จากศาลเจ้าเม่งเต็งเซี่ยงตั้ว ศรีราชา เมื่อเสร็จพิธี กระถางธูปองค์โป๊ยเซียวโจวซือ ได้ตั้งเป็นที่บูชา

ไว้ที่โรงหีบอ้อย “เฮ้งฮงหลี” เป็นการชั่วคราว ซึ่งอยู่ห่างตลาดบ้านบึงประมาณ 2 กิโลเมตร 

 

ประวัติการก่อตั้งศาลเจ้าเซียนซือไท้

     เนื่องจากกระถางธูปองค์โป๊ยเซียวโจวซือ ได้ตั้งเป็นที่บูชาไว้ที่โรงหีบอ้อย “เฮ้งฮงหลี” เป็นการชั่วคราว ซึ่งอยู่ห่างตลาดบ้านบึงประมาณ 2 กิโลเมตร โดยมีผู้คนเดินทางไปเซ่นไหว้ไม่ขาดสายแม้ว่าการเดินทางจะไม่สะดวก  ซึ่งปัญหานี้คุณเฮ้งฮงหลีหรือคุณพ่อโต๊ะเท้า ได้รับรู้ถึงปัญหาจึงได้ยกที่ดินจำนวน 1ไร่ ในกลางตลาดบ้านบึง เพื่อสร้างเทวสถาน “กั๊กเยี่งไท้”  (ศาลเจ้าเซียนซือไท้) ซึ่งได้ฤกษ์ก่อตั้งเมื่อปี พ.ศ.2475

เดือน 11 จีน ขณะนั้นเทวสถานเซียนซือไท้ นับว่าเป็นตึกคอนกรีตหลังแรกของบ้านบึง ที่มีความโอ่อ่าสง่างาม ต่อมาในปี พ.ศ. 2476 ได้อัญเชิญเทวรูปองค์โป๊ยเซียนโจวซือจากประเทศจจีนขึ้นประดิษฐ์สถานพร้อมกระถางธูป

 

ก๋วยเตี๋ยวหมุบ้านบึง ถือเป็นเอกลักษณ์ประจำเมืองอันเลื่องชื่อ ความแตกต่างของก๋วยเตี๋ยวบ้านบึงที่ไม่เหมือนที่อื่น คือ น้ำซุปที่เอกลักษณ์เฉพาะตัว รสชาติของน้ำซุปจะมีความหวานแตกต่างจากท้องถิ่นอื่น ซึ่งเป็นภูมิปัญญาจากบรรพบุรุษ

 ขนมจีนบ้านบึง มีการผลิตมาจากข้าวเจ้าหรือข้าวกล้อง นำมาโม่และทับน้ำ บางครั้งอาจส่วนผสมอื่นๆ ลงไปเช่น ใบเตยหรือดอกอัญชัน แล้วจึงนำไปนวด และโรยเป็นเส้นลงในน้ำเดือด จากนั้นยกขึ้นมาพักในน้ำเย็นอีกครั้งและนำมาจับเรียงเส้นเป็นระเบียบในขั้นตอนสุดท้าย ซึ่งทำให้ได้รสชาติและความเหนียวนุ่มที่พอดี ซึ่งเป็นกรรมวิธีที่สืบทอดกันมารุ่นต่อรุ่น ทำให้ขนมจีนเมืองบ้านบึง เป็นอาหารที่เลื่องชื่อ ปัจจุบันขนมจีนบ้านบึงนิยมรับประทานคู่กับน้ำยาปู

รูปปั้นสิงโตหิน เป็นสัญลักษณ์อย่างหนึ่งที่อยู่คือเมืองบ้านบึงมาช้านาน ที่มาของสิงโตหินนั้น  พบว่าถูกสร้างขึ้นในราวปี พ.ศ.2484-2485 ที่บ้านอ่างศิลา จังหวัดชลบุรี จำนวน 1 คู่ มีการทำพิธีเบิกเนตตามความเชื่อ และสิงโตคู่นี้จะตั้งตระหง่านอยู่ที่ทางเข้าตลาดเมืองบ้านบึง ชาวบ้านเชื่อกันว่าเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ช่วยปกป้องคุ้มครองไม่ให้สิ่งอัปมงคลต่างๆ เข้ามากร่ำกราย ซึ่งถือว่าเป็นผู้พิทักษ์ที่สำคัญประจำเมืองและชาวบ้านให้ความเคารพบูชา ในปัจจุบันสิงโตคู่ได้แยกไปตั้งต่างบริเวณกัน โดยตัวหนึ่งตั้งอยู่บริเวณหน้าสระน้ำ ศาลเจ้าเซียนซือไท้ และอีกตัวหนึ่งตั้งอยู่บริเวณสะพาน ศูนย์การค้าเนื่องจำนงพลาซ่า